วันพฤหัสบดีที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2551

ฝอลาวอาหารเส้นข้ามฝั่งโขง

ฝอลาวอาหารเส้นข้ามฝั่งโขง พิมพ์
ถ้าใครผ่านไปผ่านมาบนถนนอำเภอ จะเห็นว่ามีร้านรวงมากมายซึ่งถือว่าเป็นย่านเศรษฐกิจ แห่งหนึ่งของอุดรธานี เป็นถนนเส้นหลักหล่อเลี้ยงชีวิตของคนอุดรธานีมานาน มีทั้งคลินิก ร้านขายผ้า ร้านคอมพิวเตอร์ แผงพระเครื่อง ร้านขายของเบ็ดเตล็ด และอื่นๆ อีกมากมาย มีร้านอาหารร้านหนึ่งที่สะดุดสายตาผู้ที่ผ่านไปมา คือ “ร้านเฝอลาว” ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 8.30-17.00 น. หากมาจากแผงพระเครื่องร้านจะอยู่ฝั่งซ้ายมือ โดยร้านเฝอลาวนี้จะขายก๋วยเตี๋ยว

Image

คุณเอื้อน เหล็กลอย เจ้าของร้าน ได้เล่าให้ฟังว่า ตนเองไม่ได้เป็นผู้บุกเบิกมาตั้งแต่ต้น แต่ตนมีความฝันว่าอยากจะมีกิจการเป็นของตัวเอง จึงได้เซ้งร้านต่อจากเจ้าของเดิมเพราะเห็นว่ามีลูกค้าเก่าอยู่มาก ประกอบกับสามีชอบมานั่งรับประทานบ่อยๆ

คุณเอื้อน เล่าอีกว่า ถึงแม้จะไม่เคยทำกิจการร้านอาหาร เพราะที่ผ่านมาเป็นแม่บ้านมาโดยตลอด แต่เพราะใฝ่ฝัน และลูกๆ เริ่มโตดูแลตัวเองได้แล้ว จึงอยากทำความฝันให้เป็นจริง

Imageซึ่งร้านเฝอลาวมีต้นตำหรับมาจากชาวอำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย เมื่อมารับช่วงกิจการต่อ วัตถุดิบก็ยังคงมาจากอำเภอท่าบ่อ เช่น เส้นก๋วยเตี๋ยวซึ่งเป็นต้นตำหรับของเฝอลาว

“ในช่วงแรกไม่ค่อยดีนักรายได้เฉลี่ยต่อวันประมาณ 1,500–2,000 บาท ทางร้านจึงมีการปรับปรุงน้ำซุปให้มีรสชาติเข้มข้นกว่าเดิม ทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้น”

โดย 6 เดือนที่มารับช่วงต่อมีรายได้ดี ลูกค้าเข้าร้านสม่ำเสมอ โดยเฉพาะเวลาประมาณ 11.00–13.00 น. จะคับคั่งเป็นพิเศษ ลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงาน ข้าราชการ และประชาชนทั่วไป

Image

จุดเด่นของร้านเฝอลาว คือ นั่งสบาย ได้บรรยากาศ เนื้อที่นำมาปรุงคัดสรรจากเนื้อวัวอ่อนแท้ๆ (ไม่หมัก) สไลด์เองด้วยเครื่อง บาง สะอาด ลูกชิ้นเฝอลาวสั่งผลิตพิเศษคุณภาพดี ผักสะอาดเลือกทานได้ (หยิบเอง) ชามใหญ่ปริมาณมาก พริก และถั่วคั่วใหม่สดทุกวัน สะอาดถูกหลักอนามัย ราคาไม่แพง

สำหรับเมนูอาหารในร้าน ได้แก่ เฝอหมู, เฝอเนื้อ, เกาเหลา หมู/เนื้อ, ออเดิร์ฟ, เนื้อลวก, ลูกชิ้นลวก, ขี้ริ้วลวก, ลูกชิ้นเฝอลาว, ลูกชิ้นเฝอลาวจัมโบ้ โดยราคาปกติชามละ 30 บาท พิเศษหรือจัมโบ้ชามละ 50 บาท สำหรับผู้ที่ชื่นชอบลูกชิ้นเฝอลาวมีขายกิโลกรัมละ 120 บาท ลูกชิ้นเฝอลาวจัมโบ้ราคากิโลกรัมละ 140 บาท โดยเคล็ดไม่ลับของเฝอลาวอยู่ที่การปรุงด้วยน้ำซุปที่เข้มข้นสะอาดถูกหลัก อนามัย

Image

ในอนาคต คุณเอื้อนบอกว่า อยากจะขยายกิจการออกไปตามมุมเมืองต่างๆ รอบตัวเมืองอุดรธานีรวมทั้งอยากเปิดร้านตอนกลางคืน แต่ยังไม่พร้อมทั้งเรื่องของสถานที่และบุคลากร

ไม่มีความคิดเห็น: