วันพฤหัสบดีที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2551

อุดรธานี คนลาวชวนไปกินเส้น

อุดรธานี คนลาวชวนไปกินเส้นอุดรธานี คนลาวชวนไปกินเส้น

“ชะอม”...ชวนชิม “แม่ฟักทอง”...ชวนชม

ห่าง หายอาหารเส้นไปหลายฉบับ คอเส้นหลายคนคงคิดถึงความอร่อยของเมนูสารพัดเส้นที่รายเรียงอยู่ระหว่างการ เดินทางกันไม่น้อย มาชวนชิมฯ กันถึงอีสานเหนือคราวนี้ “ชะอม” เลยซอกซอนเข้าไปในเมืองใหญ่อย่างอุดรธานี วนเวียนอยู่ตั้งนานกว่าจะได้ของเด็ดมาฝากกัน
จะพาไปอร่อยกับเฝอ อาหารญวนตามแบบฉบับพื้นเมืองของคนอุดรฯ
ร้านนี้ชื่อเฝอลาว ไม่ต้องงงหรอก เห็นบอกอาหารญวน แล้วไหงลงท้ายด้วยลาว คุณเบญจพร สุนันท์ชัย เจ้าของร้านบอกกันมาว่า คนลาวก็เรียกก๋วยเตี๋ยวว่าเฝอเหมือนกัน และสูตรของทางร้านนี้ก็เอนเอียงไปทางลาวแท้ ๆ มากกว่าแบบเวียดนาม
ว่า กันตั้งแต่เรื่องเส้น ที่เห็นเป็นเส้นเล็กแบบเรา ๆ นี่ คนลาวเขาเรียกเส้นหมี่ ซึ่งทางร้านต้องสั่งตรงมาจากอำเภอท่าบ่อ ที่หนองคาย เป็นเส้นแห้ง ซึ่งต้องนำมาแช่น้ำ ม้วนไว้เป็นก้อน ๆ ใช้ผ้าคลุมไว้เก็บความชื้น เส้นจึงหนุบเหนียวกว่าแบบที่ลวกสุกมาก่อน
หาก เป็นที่ลาวคงหาหมูกินกันยากหน่อย แต่ทางร้านนั้นมีให้เลือกทั้งเนื้อและหมู “ชะอม” เห็นหลายคนเลือกสั่งของลวกแยกมาเป็นจาน ๆ อย่างพวกชอบเนื้อก็มีลูกชิ้นเนื้อ ผ้าขี้ริ้ว และเนื้อสด ที่ทางร้านบอกว่าต้องใช้เนื้อขาลายถึงจะได้ความอร่อยของคอเนื้อ ส่วนคนนิยมหมู ก็มีทั้งลูกชิ้น เนื้อ (หมู) สด หมูยอ ยกแยกมานั่งจิ้มกินกับน้ำจิ้มรสเอกลักษณ์อมเปรี้ยวหวานกันไม่หยุดหย่อน
ใคร ชอบผักแกล้มทางร้านมีให้กินกันไม่อั้น จัดแยกลงกระจาดกันตั้งแต่กะหล่ำปลี ถั่วงอก สะระแหน่ ผักน้ำซึ่งนำมาจากลาว พริกอ่อนที่อ่อนแต่ชื่อ แต่เผ็ดร้อนติดปาก และต้องลองกินกันแบบลาวแท้ ๆ ที่จิ้มกินกับกะปิ
น้ำ ซุปเฝอนี่เห็นใส ๆ แต่หวานหอมกระเทียมเจียวอยู่ไม่น้อย “ชะอม” บอกไว้ก่อน ใครกินไม่จุสั่งชามธรรมดาก็น่าจะอิ่มกันแล้ว แต่ใครกินจุหน่อยก็บอกเขาไปว่าเฝอใหญ่ ยังไม่รวมถึงเฝอจัมโบ้ ที่บางกลุ่มกินกันชามเดียวสามคน แล้วสั่งของลวกแยกมากินเสริม
ตบท้ายยังมีเมี่ยงลาว สูตร ลาวแท้ ๆ ข้ามฟากโขงมาให้ลิ้มชิมกันบนโต๊ะฝั่งไทย ใช้ผักกาดหอมแทนใบชะพลู เครื่องเมี่ยงนั้นยิบย่อยจนหยิบมาห่อกันสนุก ทั้งตะไคร้ซอย ผักชีลาว กล้วยตานีดิบฝาน ขิง มะเขือเทศ ข่าหั่น มะเขือพวง ขนมจีน แคบหมู พอห่อเป็นคำก็ตักน้ำจิ้มที่หอมกลิ่นปลาร้าราดลงไป เคี้ยวกร้วม ๆ กรอบผักและเอกลักษณ์ของอาหารเพื่อนบ้านกันในคำเดียว
ใครอยากลองอร่อยแบบ “ชะอม” ก็ตามมาอุดรฯ กันได้ ร้านเฝอลาวเขาเปิดตั้งแต่เจ็ดโมงเช้าไปถึงสี่ทุ่ม
ออกมาลองของอร่อยนอกบ้านนั้นยังไม่เท่าไหร่ แต่ได้มาลองวัฒนธรรมเพื่อนบ้านที่ปนเปอยู่ในชามนี่น่าสนใจกว่า
จะได้รู้ว่าโลกไม่ได้มีทางเดินอยู่เพียงเส้นเดียว
ร้านเฝอลาว เลขที่ ๙๑/๕ ถนนอำเภอ ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมืองฯ จังหวัดอุดรธานี

ล้างปากกับนาย “ชะอม”

ล้างปากฯ กันปิดท้ายทริปคราวนี้ก็ไม่เชิงล้างปากนัก ใครจะใช้เป็นมื้อเช้าก็ได้
จาก อุดรฯ เราเลยมายืนมองสายน้ำโขงไหลและฝั่งเวียงจันทน์ของลาวกันที่หนองคาย เมืองเล็กเปี่ยมบรรยากาศน่าหลงใหลในหัวใจของหลายต่อหลายคน
ที่ถนนประจักษ์ศิลปาคม ย่านคึกคักที่สุดของเมืองหนองคาย “ชะอม” ชวนตื่นเช้าไปร้านทานตะวัน ร้านไข่กระทะเก่าแก่ของคนหนองคาย ที่วันนี้ตกทอดมาสู่รุ่นลูกอย่างจริยา ไกรวีระเดชาชัย
ตึกแถวเก่าสามห้องที่ตกแต่งใหม่อย่างทันสมัยในโทนเขียวนั้น เปี่ยมไปด้วยของอร่อยสไตล์ญวนที่ตกทอดอยู่ในสายเลือดกันแต่เช้า
“คนหนองคายนี่เช้า ๆ กินของเบา ๆ อย่างไข่กระทะ ต้มเส้น กวยจั๊บ” พี่จริยาบอกหลังจากไข่กระทะสองฟองที่โรยหน้ามาด้วยหมูสับ พร้อมกับขนมปังฝรั่งเศสฝานกลางวางหมูยอและกุนเชียงมาหอมกรุ่นอยู่ตรงหน้า
ราด ซอสมะเขือเทศ เหยาะแม็กกี โรยพริกไทยให้หอม มื้อแรกกลางเมืองหนองคายก็เป็นเรื่องน่าประทับใจ ใครไม่อิ่มเติมขนมปังหน้าหมูที่ใช้ขนมปังทรงยาว ๆ แบบเดียวกันทำก็ไม่เลวนัก
ใคร ไม่หนักท้องสั่งสตูหมูรสกลมกล่อมมากินคู่กันก็ได้ จะได้อิ่มท้อง มีแรงเดินเล่นเมืองมากเสน่ห์แห่งนี้ในช่วงเช้า หรือเดินวนเวียนไปจนสาย ๆ กลับมากินข้าวแกงที่ทางร้านเข็นออกมาจากครัวก็ไม่ใช่เรื่องซ้ำซาก แกงเขียวหวานและแกงเผ็ดไก่นี่ตกทอดมาจากรุ่นแม่พี่จริยาเชียว “ตอนพี่เด็ก ๆ นี่ยายขายไข่กระทะ แม่ขายข้าวแกง ร้านนี้จึงมีชื่อต่อท้ายอีกว่าข้าวสวย-แกงไก่”
เฉพาะ ขนมปังนี่ถือเป็นไฮไลต์ของร้าน วันธรรมดาขายราว ๒๕๐ ชิ้น เสาร์-อาทิตย์ตกอยู่ ๓๐๐ ชิ้นหน่อย ๆ และที่ขายกันถึงเจ็ดแปดร้อยชิ้นนี่ทายกันดูว่าช่วงไหน
ก็ช่วงโด่งดังของหนองคายและแม่น้ำโขง กับงานบั้งไฟพญานาคตอนออกพรรษานั่นล่ะ
นึกถึงคำพูดพี่จริยาเจ้าของร้านที่ว่าเช้า ๆ คนหนองคายเขากินอาหารกันเบา ๆ แล้ว “ชะอม” ว่าน่ารัก
กินอาหารเบา ๆ ยืนมองแม่น้ำไหลเบา ๆ อยู่ในเมืองเล็กแสนเงียบสงบ
จากนั้นก็หลากไหลชีวิตไปเบา ๆ ตามทิศทางที่แต่ละคนเลือกเดิน
ร้านทานตะวัน
เลขที่ ๐๕๗ ถนนประจักษ์ศิลปาคม อำเภอเมืองฯ จังหวัดหนองคาย โทรศัพท์ ๐ ๔๒๔๖ ๐๓๔๙, ๐ ๔๒๔๑ ๑๒๓๕

บรรยายภาพ
ร้านเฝอลาว
เฝอทั้งหมูและเนื้อชามใหญ่บึ้ม สั่งเนื้อ ผ้าขี้ริ้ว มาจิ้มกินเล่นแกล้มแยกกันก็ได้
ร้านทานตะวัน
ของกินเบา ๆ ยามเช้า ทั้งไข่กระทะ สตูหมู ข้าวต้มปลา ร้านทานตะวัน จิบกาแฟไปด้วย ดูเมืองหนองคายไปด้วย เต็มบรรยากาศອ້າງອິງ
http://www.moohin.com/thailand-travel-trips/2548-05/c13/

ไม่มีความคิดเห็น: